Hướng dẫn Pi Network

Pi Network có thể trở thành đồng tiền siêu chủ quyền?

Xin chào cô bác anh chị em, đã rất lâu rồi tôi không có bài viết phân tích sâu về Pi Network. Sau khi theo dõi tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và ngoại giao thời gian qua, tôi thấy chúng ta thực sự có nhiều điều đáng suy nghĩ về định hướng của Pi trong tương lai. Hôm nay xin phân tích thêm một góc nhìn để chúng ta cùng nhau tham khảo.

Ban đầu, tôi nhận định Pi được hậu thuẫn bởi các tập đoàn, tuy nhiên khi nhìn lại tiến trình phát triển, nhìn nhận và xâu chuỗi lại các sự kiện theo xu hướng tất yếu hiện nay, tôi chợt nhận ra nếu chỉ các tập đoàn hậu thuẫn Pi Network là chưa đủ so với những gì Pi đã định hướng.

Chúng ta hãy đọc lại sách trắng của Pi Network: Tầm nhìn của Pi là xây dựng một nền kinh tế ngang hàng, được hỗ trợ bởi đồng tiền mã hóa Pi, một loại tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Và chúng ta phải khẳng định với nhau rằng, Pi định vị trở thành tiền tệ, không những thế là một đồng tiền được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy Pi Network đang gặp 1 vấn đề rất lớn đó là pháp lý của các quốc gia. Tôi tin rằng, nếu còn chính quyền, sẽ còn pháp lý và chắc chắn sẽ không có chính quyền nào chấp nhận 1 đồng tiền thứ 2 trong quốc gia của mình.

Khi Pi định vị là tiền, chỉ có thể có 2 khả năng xảy ra: Hoặc Pi sẽ được các quốc gia chấp nhận hoặc Pi sẽ chỉ là một đồng tiền bất hợp pháp, có thể trở thành kênh rửa tiền của nhiều tổ chức tội phạm.

Pi Network là đồng tiền siêu chủ quyền?

1. Nếu Pi Network được các quốc gia chấp nhận.

Nếu khả năng này xảy ra liệu nó có ảnh hưởng gì đến tiền tệ của các quốc gia? Thực sự, sẽ không có bất kỳ quốc gia nào muốn dùng Pi làm đồng tiền của quốc gia mình. Bởi hiện tại mỗi nền kinh tế có tiềm lực khác nhau, có đặc thù khác nhau, chưa thể đánh đồng tất cả mọi nền kinh tế với nhau ngay được. Đó là ta chưa nói đến vấn đề lợi ích của quốc gia dân tộc nói chung và lợi ích nhóm nói riêng.

Vậy kịch bản khi các quốc gia chấp nhận đối với Pi Network sẽ như thế nào?

Để các quốc gia chấp nhận Pi, bản thân Pi phải trở thành một đồng tiền siêu chủ quyền. Khi các quốc gia chấp nhận Pi là một đồng tiền siêu chủ quyền, mỗi quốc gia sẽ phát hành đồng tiền mã hóa CBDC của riêng mình, tự các quốc gia sẽ xác lập tỷ giá hối đoái riêng giữa đồng CBDC của mình với Pi, tùy theo chiến lược, năng lực nội tại của từng nền kinh tế mà có những tỷ giá hối đoái khác nhau. Nếu điều này xảy ra, chẳng cần bảng niêm yết tỷ giá hối đoái giữa các đồng CBDC của các quốc gia với nhau nữa vì đã có đồng tiền chung để quy đổi và sử dụng ở phương diện quốc tế.

Cơ sở nào tôi suy luận như vậy?

Chúng ta biết rằng, hiện nay đồng USD đang được coi là một đồng tiền thanh toán quốc tế, mặc dù chẳng có quy định chính thống nào nhưng dựa vào trò chơi thao túng tiền tệ, dùng sức mạnh quân sự và chính trị để biến đồng USD thành một loại tiền tệ toàn cầu theo kiểu luật bất thành văn như những năm qua. Điều này các nước yếu sẽ phải chấp nhận nhưng những nền kinh tế lớn hoặc các quốc gia có nguồn lực, khao khát độc lập, tự chủ như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Brazin…. và nhiều quốc gia khác chắc chắn họ không muốn điều này.

Sân chơi về tiền tệ hiện nay thực sự nó không công bằng, hầu hết những người hiểu rõ trò chơi thả lưới bắt cá bằng đồng USD họ không hề thích, họ cần một đồng tiền độc lập, minh bạch, công bằng để họ có thể bước vào sân chơi kinh tế toàn cầu thực sự công bằng. Nó giống như chúng ta đi thi, mặc dù rất giỏi nhưng trong cuộc thi lại có 1 kẻ là con ông cháu cha luôn được ưu ái, đỡ đầu vậy. Chính điều này sẽ thôi thúc các quốc gia tìm mọi cách thoát khỏi sự kiềm tỏa của USD.

Việc chấp nhận Pi Network trở thành đồng tiền siêu chủ quyền không những mang lại lợi ích cho các quốc gia trong tương lai mà còn giải quyết các vấn đề lợi ích trong quá khứ, đặc biệt là vấn đề nợ công. Mọi người hãy xem lại bài viết “PI NETWORK CÓ THỂ GIÚP XÓA NỢ CÔNG HAY KHÔNG?” và một số bài viết phân tích về chiến lược của Pi trước đó trên kênh Ecopi để hiểu rõ điều này.

Trở lại thực tế hiện nay, trong thời gian qua, chúng ta thấy rằng các nước đều đồng loạt có chủ trương phát hành đồng CBDC của mình, hoạt động rõ nét nhất là các nước thuộc khối G20 và trong cuộc họp G20 vừa rồi tại Bali, Indonesia cũng đã có hẳn 1 chủ đề thảo luận về vấn đề này. Những ai để ý đến hoạt động của G20 đều thấy rõ, họ đã có truyền thông về vấn đề này từ hồi tháng 8 và tháng 9, kết thúc hội nghị vẫn là thông tin ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước nên có đồng tiền chung.

Khi nói đến vấn đề này chúng ta phải để ý đến hoạt động của Pi tại Trung Quốc và Indonesia chúng ta sẽ thấy đó là một tín hiệu thực sự mở đối với Pi. Moi hoạt động cầm chừng của Pi diễn ra 1 cách bất hợp lý nếu xét ở góc độ triển khai dự án. Chủ yếu là hoạt động của cộng đồng kiến tạo nên thông tin, PCT vẫn im lặng 1 cách bất bình thường. Mọi người hãy xâu chuỗi các hoạt động tưởng chừng như đơn lẻ lại với nhau sẽ thấy rất rõ điều này.

Ví dụ như: Việc Việt Nam ban hành nhiều chỉ đạo trong việc xây dựng tiền mã hóa để phục vụ cho nền kinh tế số, hướng đến quốc gia số, xã hội số, trong chuỗi hoạt động đó có hoạt động của thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Đại học StandFord đồng thời Việt Nam cũng thành lập Hiệp hội Block chain…… Tiếp theo đó là Hội nghị giữa Hiệp hội Ngân hàng và Hiệp hội Block chain của Trung Quốc họp vừa xong thì thì 2 tổ chức này ở Việt Nam cũng họp và rất nhiều hoạt động đơn lẻ có liên quan khác……Tựu chung lại, hầu hết mọi động thái của các quốc gia đều cho thấy, việc thiết lập đồng CBDC là một xu hướng tất yếu, tuy nhiên chúng ta thấy rằng nó lại xảy ra đúng thời điểm này, có một sự nhịp nhàng ở trong đó so với tiến trình phát triển của mạng Pi. Tôi quan sát mỗi lần Pi Network có sự chuyển biến nào đó đều gắn liền với các hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau về chủ trương triển khai đồng CBDC.

Ngoài động thái của các quốc gia, chúng ta hãy quan sát động thái của các ông lớn về công nghệ, tất cả đều chọn một từ khóa đó là WEB3 để chuyển mình. Động thái đầu tiên và rõ nét nhất đó là Elon Musk mua lại Twitter và tuyên bố muốn biến nó thành siêu ứng dụng X nào đó, các ông lớn thi nhau cắt giảm nhân sự 1 cách ào ạt nhưng lại không có kế hoạch bổ sung. Nếu nói động thái này do suy thoái thì đồng nghĩa với sự khai tử của các ông lớn này, bởi số lượng cắt giảm đã vượt qua 50%, có khi đến 75%. Đây là 1 động thái khá bất thường mà tôi đã có bài viết phân tích riêng về chủ đề này trong nhóm Ecopi trên Facebook…..

Tôi cho rằng với tầm nhìn và quan hệ của những ông chủ tập đoàn xuyên quốc gia thì đối với chủ trương của các quốc gia và xu hướng của thế giới, họ sẽ là những người cập nhật đầu tiên sau lãnh đạo các quốc gia, thậm chí về mặt chiến lược trong lĩnh vực của mình, họ còn đi trước các quốc gia. Chúng ta nhìn nhận điều này để thấy rằng, chưa cần nói gì đến Pi được các chính phủ chấp nhận nhưng xu hướng WEB3 là một tất yếu lịch sử, là nhân tố để tạo nên cơ hội cho Pi thành công bởi chỉ khi Pi triển khai, xu hướng WEB3 này mới phát triển mạnh mẽ. Trong 1 bài viết không thể nêu hết những số liệu mang tính thống kê này, mọi người hãy tự tìm hiểu và xâu chuỗi từ các kênh thông tin khác chắc chắn sẽ có nhiều cơ sở dữ liệu hơn.

Vậy muốn Pi Network trở thành đồng tiền siêu chủ quyền, trước hết bản thân Pi phải đủ năng lực để đáp ứng cho các yêu cầu về một đồng tiền chung toàn cầu. Chúng ta hãy điểm qua những gì Pi đã làm xem liệu Pi có đủ khả năng gánh vác sứ mệnh lớn lao này hay không? Một đồng tiền siêu chủ quyền, về cơ bản phải đáp ứng được các yêu cầu sau đây:

1. Đơn giản, dễ sử dụng, ai cũng có thể sở hữu: Điều này đối với Pi Network hoàn toàn có thể, trong lịch sử tiền mã hóa thế giới, Pi là đồng tiền đầu tiên thực hiện được điều tuyệt vời này. Chắc chắn sau này sẽ có nhiều đồng tiền đáp ứng được bởi nó thuần túy về mặt công nghệ, chỉ cần áp dụng hướng đi của Pi là có thể triển khai.

2. Có đủ nguồn cung tiền trong dài hạn: Với số lượng tổng cung là 100 tỷ Pi và đơn vị tiền tệ nhỏ nhất là micro Pi, mỗi Pi sẽ tương ứng với 1 triệu micro Pi, tức là tương đương 100 triệu tỷ đơn vị tiền tệ nhỏ nhất. Trong ví có đến 7 số 0 tức là khi sử dụng, có thể tính đến 1/10 Micro Pi trong giao dịch. Với số lượng nguồn cung tính theo đơn vị tiền tệ nhỏ nhất như vậy, Pi hoàn toàn có thể đáp ứng được với nhau cầu của thế giới trong ít nhất 100 năm nữa hoặc lâu hơn. Khi Pi trở thành đồng tiền siêu chủ quyền, nó sẽ không tham gia vào các hoạt động giao dịch nội bộ nhỏ lẻ nhiều, chủ yếu là các khoản giao dịch xuyên biên giới.

Nói về yếu tố nguồn cung tiền, có lẽ xin đề cập thêm 1 chút góc nhìn về số lượng 20 tỷ Pi mà PCT đang nắm giữ: Hiện nay số Pi này được chia làm 10.000 tài khoản và mỗi tài khoản khoảng 2 triệu Pi, nếu tính trong 100 năm, ta hãy coi 10 năm là 1 chu kỳ cần phải bổ sung nguồn cung tiền vào thị trường, chúng ta sẽ thấy mỗi chu kỳ chỉ có khoảng 1.000 tài khoản được giải ngân.

Đây là số lượng Pi cần thiết chắc chắn đã được nghiên cứu kỹ đối khi tham chiếu đến các yếu tố có ảnh hưởng đến lượng tiền trong lưu thông như: Hao hụt do mất ví, do tăng trưởng kinh tế, do biến động đầu tư dài hạn……. nên PCT cũng đã có chiến lược cho vấn đề này. Và các tài khoản đó, có lẽ sẽ giành cho các quốc gia, tức là quốc gia nào chấp nhận Pi là phương tiện thanh toán chung toàn cầu, tùy theo quy mô nền kinh tế, PCT sẽ phân bổ cho quốc gia của quốc gia đó làm nguồn dự trữ ngoại hối và sẽ có lộ trình bổ sung.

Tại sao lại là quốc gia mà không phải là các tập đoàn? Bởi các tập đoàn thuộc sở hữu của các cá nhân, các tập đoàn muốn có Pi thì thành viên sở hữu tập đoàn tự mà đi khai thác Pi hoặc kinh doanh để có Pi. Quốc gia không của riêng ai nên sẽ được cấp để điều hành nền kinh tế quốc gia tham gia vào sân chơi của nền kinh tế Pi. Đối với Pi, các quốc gia không có quyền phát hành, do vậy muốn các quốc gia chấp nhận, họ phải có Pi để tham gia cuộc chơi. Các quốc gia có vai trò rất lớn, nên Pi không thể đặt điều kiện với các quốc gia mà phải là 1 cuộc chơi ít nhất là công bằng, hoặc Pi phải nhúng xuống.

3. Không bị thao túng bởi bất cứ tổ chức, cá nhân nào: Nếu mạng Block chain của Pi Network vận hành đúng như định hướng, chắc chắn Pi sẽ đáp ứng được điều này. Nó sẽ trở thành một loại tài nguyên số đặc biệt và sẽ vô cùng khan hiếm, khi đó tự bản thân nó đã xác lập được giá trị mà không cần bất cứ một loại bản vị nào. Trong lịch sử tiền tệ, tất cả các loại tiền, về cơ bản đều cần phải có một loại bản vị nào đó để xác lập và ổn định giá trị. Đối với Pi Network, thứ duy nhất Pi cần đó là nhu cầu về hàng hóa dịch vụ, khi có cầu tự nhiên sẽ có cung và đó chính là bản vị thực tế nhất. Giá trị của Pi sẽ được đo bằng quy luật cung cầu thực sự, không phải là quy luật cung cầu có kiểm soát như hiện nay, hiện nay quy luật cung cầu đang bị USD thao túng rất nhiều bởi cái trò chơi lãi suất của FED.

4. Các yếu tố khác phụ thuộc vào kỹ thuật công nghệ như: Công bằng, minh bạch, bảo mật….. đối với Pi Network đã quá đủ điều kiện, hãy nhìn lại mạng block chain của Pi, nhìn cách triển khai của Pi…. những ai hiểu về mạng block chain, chúng ta đều thấy rõ được yếu tố này Pi đang là số 1 thế giới tiền mã hóa.

Như vậy, nếu nói về 1 đồng tiền siêu chủ quyền, đến thời điểm này, Pi Network cơ bản đã đáp ứng được, chỉ còn yếu tố thứ 4 đang tiếp tục thử nghiệm và hoàn thiện, chắc chắn khi mainet mở, các yếu tố này thừa sức đáp ứng yêu cầu của một đồng tiền siêu chủ quyền. Và nếu như khả năng thứ nhất này xảy ra, câu chuyện đồng thuận của Trung Quốc gây tranh cãi thời gian qua sẽ trở thành hiện thực. Khi đó các Pioneer sẽ là những người có công rất lớn đóng góp vào việc kiến tạo nguồn dự trữ ngoại tệ quốc gia về lâu dài sau này. Chắc chắn khi đó, chuyện chúng ta sẽ rất giàu là hoàn toàn có thể. Tất nhiên trong trường hợp này, trở nên giàu có đối với Pioneer đã vô cùng đơn giản nhưng giữ được sự giàu có đó trong bao lâu lại là chuyện khác.

2. Nếu Pi Network không được các quốc gia chấp nhận.

Khi Pi Network không được các quốc gia chấp nhận, chắc chắn nó sẽ không được lưu hành ở bất cứ quốc gia nào, nơi duy nhất nó có thể lưu hành là một nền kinh tế mang tên Pi ở trên mạng block chain của Pi. Nếu Pi không thể danh chính ngôn thuận, Pi sẽ chỉ là kênh bất hợp pháp ở mọi quốc gia như Bitcoin hiện nay không hơn không kém.

Nếu Pi Network không được các quốc gia chấp nhận, nó không thể định vị trở thành tiền tệ. Sự đồng thuận của cộng đồng chỉ đạt được về mặt giá trị, nếu nó không hợp pháp, nó không thể trở thành loại tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Khi Pi Network không được các quốc gia chấp nhận, tầm nhìn trong sách trắng của Pi sẽ trở nên vô nghĩa. Với cách làm của Pi, với những gì Pi thể hiện, đó không phải là lời nói xuông. Cho nên, khả năng thứ hai này rất ít khi xảy ra. Hay nói đúng hơn, việc triển khai Pi và định vị như sách trắng đã nói là một kịch bản lớn, được hé lộ dần qua từng giai đoạn chứ không đơn thuần là kế hoạch của một nhóm nhỏ mang tên PCT nữa. Họ chỉ là những người được giao thực thi sứ mệnh này, đằng sau họ là một đội ngũ lãnh đạo và một bộ tham mưu chiến lược rất xuất sắc trên nhiều lĩnh vực.

Nếu Pi Network không được các quốc gia chấp nhận, chúng ta hãy xác định tinh thần là những người đang sở hữu một đồng tiền bất hợp pháp và mãi mãi chỉ có thể tự trao đổi với nhau ở sân chơi riêng mang tên nền kinh tế ngang hàng Pi network và sẽ chẳng bao giờ là đồng tiền phổ biến nhất trên thế giới được. Lúc này giá trị của Pi Network cũng sẽ bị bơm thổi như bao nhiêu thứ khác trước đây, dù PCT có chính trực đến mấy cũng không thể nào kiểm soát được nếu thiếu một công cụ mang tên là Pháp lý. Có thể sẽ có ai đó cho rằng đây là 1 âm mưu của FED và các thế lực ngầm nhằm xây dựng chiến lược thống trị toàn cầu. Nhưng ở góc nhìn của tôi thì không phải như vậy, nếu ai chưa hiểu, hãy nhìn lại lịch sử trong khoảng 300 năm trở lại đây sẽ thấy rõ điều này.

Thực sự, bản thân tôi nhiều lần cũng cố tìm lý do để phủ nhận khả năng thứ nhất, tuy nhiên tất cả những gì tôi tổng hợp nó không ủng hộ việc phủ nhận khả năng thứ nhất. Khả năng thứ nhất không thể xảy ra chỉ khi có 1 biến cố nào quá lớn, quá bất ngờ khiến cho mọi hoạch định bấy lâu nay bị chững lại hoặc phá sản hoặc chỉ 1 lý do khác đó là cái sách trắng viết tào lao. Đây là góc nhìn của cá nhân tôi, mọi người hãy tham khảo và tiếp tục theo dõi, tìm hiểu thêm thông tin và xâu chuỗi lại để có đầy đủ góc nhìn của riêng mình.

Trước khi kết thúc bài viết, tôi vẫn có một lời khuyên chân thành. Hãy giữ thật chặt số Pi mà chúng ta đang có, nếu khả năng thứ nhất xảy ra, việc bán Pi thời điểm này là chúng ta có tội với bản thân, với gia đình và nếu để Pi chảy ra nước ngoài là chúng ta có tội với quốc gia, với dân tộc. Đừng vì bất cứ lý do gì cả, nếu nghèo chúng ta cũng đã nghèo lâu rồi, có nghèo thêm một thời gian nữa cũng chẳng sao. Nếu chúng ta muốn thoát khỏi khó khăn trước mắt bằng Pi tức là chúng ta đang tạo ra những khó khăn lớn hơn trong tương lai cho chính mình và gia đình mình. Một điều quan trọng nữa, nếu Pi đi theo khả năng thứ nhất, chúng ta hãy xác định tâm thế khác, đó là cần thêm thời gian để cánh đồng của anh nông dân mang tên Pi trở thành 1 cánh rừng bạt ngàn trước khi chúng ta có thể khai thác.

Nếu khả năng thứ nhất xảy ra, hãy quên chuyện Musk hay Amazon hay bất cứ ông lớn nào đứng đằng sau Pi Network đi. Lúc này họ là người cần Pi chứ Pi không cần họ. Việc của Pi Network là làm thất tốt vai trò, nhiệm vụ của mình để Pi thực sự đủ sức trở thành một đồng tiền siêu chủ quyền là đủ.

Nếu khả năng thứ nhất xảy ra, chắc chắn những gì tôi hoạch định cho Ecopi cũng sẽ được sửa đổi, bổ sung và sẽ triển khai để Ecopi trở thành một cộng đồng Pioneer chân chính và thực sự kiến tạo được nhiều giá trị hơn nữa cho mọi người. Những ai đã tin tưởng đồng hành cùng Ecopi đến bây giờ, chỉ mong các bạn hãy kiên nhẫn và chờ đợi. Chúng ta được gọi là cộng đồng, hãy thực hiện tốt vai trò là cộng đồng của mình, không nên vội vàng cầm đèn chạy trước ô tô, nếu không may đi lạc, chúng ta sẽ mất rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc và cả niềm tin nữa.

Hãy cùng những thành việc ưu tú của Ecopi chuẩn bị và đón chờ những điều tốt đẹp của Pi trong tương lai. Hiện nay Ecopi đã quy tụ được hơn 10 ngàn thành viên chất lượng, nếu bạn muốn tham gia vào một cộng đồng cam kết, chất lượng hãy gia nhập cùng chúng tôi để sẵn sàng cho bước chuyển mình của Pi trong năm tới.

Cuối cùng, xin gửi tới cô bác, anh chị em lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc tất cả mọi người bền gan, vững chí đồng hành cùng Pi đến ngày thành công. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Tác giả: Nguyễn Văn Ánh (Admin group EcoPi)

Mình sẽ luôn cố gắng tìm hiểu và chia sẻ đến mọi người những dự án đào coin miễn phí mà mình cho là an toàn và có tiềm năng nhất... Nhóm của mình chỉ hoạt động duy nhất ở FacebookTelegram như bên dưới, mọi người tham gia vào nhóm để mình hỗ trợ kịp thời nhé!.

NHÓM TELEGARM

Để lại phản hồi